เปิด 10 เคล็ดลับ สำหรับมือใหม่เริ่มทำธุรกิจ ที่คุณต้องรู้!

เปิด 10 เคล็ดลับ สำหรับมือใหม่เริ่มทำธุรกิจ ที่คุณต้องรู้!

เปิด 10 เคล็ดลับ สำหรับมือใหม่เริ่มทำธุรกิจ ที่คุณต้องรู้! ในยุคปัจจุบันจะเห็นได้ว่าผู้คนเริ่มหันมาทำธุรกิจส่วนตัวกันมากขึ้น อย่างเช่นการขายสินค้าออนไลน์ เนื่องจากในสังคมปัจจุบันสภาพเศรษฐกิจนั้นไม่ค่อยจะดีเท่าไร เป็นเหตุทำให้คนตกงานมากยิ่งขึ้น การทำธุรกิจส่วนตัวจึงเป็นอีกตัวเลือกที่คนสนใจ แต่ก็ใช่ว่าทุกคนที่หันมาจับธุรกิจส่วนตัวแล้วจะรุ่งนะคะ พูดกันตามตรงคือคนที่เริ่มทำธุรกิจใหม่ ๆ ส่วนมากยังไม่ค่อยมีประสบการณ์ และไม่รู้เกี่ยวกับกระบวนการทำธุรกิจนั่นเอง วันนี้เราจึงได้รวบรวมเคล็ดลับการเริ่มทำธุรกิจ ที่จะช่วยให้เหล่ามือใหม่นั้นประสบความสำเร็จมาฝากเพื่อน ๆ โดยจะมีเคล็ดลับอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

1. เริ่มต้นหาธุรกิจจากสิ่งที่ชอบ

การมองหาอาชีพจากสิ่งที่เราชอบ ฟังดูแล้วเหมือนจะง่าย แต่ความยากมันอยู่ที่สิ่งที่เราชอบนั้นเมื่อผลิตออกมาแล้วจะมีคนซื้อหรือเปล่า จะมีคนใช้บริการหรือไม่ ความคิดดังกล่าวทำให้หลายคนล้มเลิกแผนธุรกิจที่จะเริ่มจากสิ่งที่เราชอบไปอย่างน่าเสียดาย จากประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียนนั้น การเริ่มธุรกิจจากสิ่งที่ชอบ เราจะทำมันได้นาน และไม่เหนื่อยใจง่าย ๆ ในทางกลับกัน หากเราทำธุรกิจจากสิ่งที่เราไม่ชอบ แต่เราอยากได้เงิน เมื่อมีอุปสรรคเข้ามาทักทายเราจะท้อแบบง่าย ๆ และจะทำมันอย่างทุกข์ทรมาน ผมยังคงเชื่อมั่นในการเริ่มต้นกิจการส่วนตัวจากสิ่งที่ชอบ เริ่มจากข้างใน ลองมองหากันดูค่ะ

2. ต้องหาคำนิยามของธุรกิจตัวเองให้ได้

ลองตั้งคำถามให้กับธุรกิจของเราเองว่า ธุรกิจเราคืออะไร  ขายเสื้อผ้า หรือ ขายดีไซด์  ขายขนมหม้อแกง หรือ ขายวัฒนธรรมไทย  ขายความสวยหรือขายความรวย? และของเราล่ะ คำนิยามสั้น ๆ ของธุรกิจเราคืออะไร หากเรารู้มันก็จะเป็นตัวบอกทิศทางให้เราตระหนักได้ว่าควรจะเดินไปทางไหน เพื่อสื่อสารให้ลูกค้ารู้ว่าเรากำลังขายอะไร อีกทั้งยังง่ายในการกำหนดกลุ่มลูกค้าด้วย

1-เนื้อเรื่อง

3. หาจุดซื้อ ไม่ใช่จุดขาย

ในอดีตการผลิตสินค้าและบริการนั้น เจ้าของผลิตภัณฑ์มักจะมองหาจุดขายของสินค้า หรือบริการของตัวเอง แต่การคิดแบบนั้นเป็นเรื่องที่หลายคนรู้กันหมดแล้ว ลองคิดตรงข้ามดูค่ะแทนที่จะมองหาจุดขาย ให้ลองมองหาจุดซื้อดูบ้าง จุดซื้อที่ว่าก็คือ จุดที่ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อสินค้า และแน่นอนที่สุดว่าการที่เราจะเข้าถึงจุดที่ลูกค้าตัดสินใจจะซื้อนั้นต้องอาศัยการสังเกตพฤติกรรมผู้บริโภค สังเกตให้ลึกลงไปว่าลูกค้าซื้อสินค้าด้วยสาเหตุใด อะไรเป็นแรงจูงใจที่ทำให้ลูกค้าคิดว่าสินค้าชิ้นนี้ต้องซื้อไม่ซื้อไม่ได้ ค่อย ๆ คิด ค่อย ๆ สังเกต และมองหาดูนะค่ะ รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน

4. ธุรกิจต้องนำเสนอ “คุณค่า” ไม่ใช่ “ราคา”

เมื่อเรารู้ว่ากลุ่มลูกค้าของเราคือใคร และสินค้าหรือบริการของเราเข้าไปตอบโจทย์ชีวิตเขาได้อย่างไรแล้ว คราวนี้ให้เราคิดว่าเราควรจะมอบ “คุณค่า” อะไรให้กับเขา ซึ่งหลายๆคนมองข้ามไปเพราะไปคิดถึงแต่เรื่อง “ราคา” อย่างเดียว แบบนี้อาจไม่ตรงใจลูกค้ามากนัก เพราะคุณค่าต่างหาก ที่จะทำให้ลูกค้าเชื่อใจและไว้ใจสินค้าของเรา

5. มองอนาคตให้ออก

การทำธุรกิจนั้นหากเราเข้าไปทำธุรกิจที่ตะวันตกดินเท่ากับเราเข้าไปเจ๊ง และเราต้องเสียกำลังแรง เสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ มันจะดีกว่ามากหากเราทำธุรกิจที่อยู่ในกระแสหรืออยู่ในเทรนด์ โดยเราต้องคิดไว้เสมอว่า คู่แข่งยังน้อย หรือมีความต้องการมากกว่าสินค้าที่มี เพราะข้อพึงระวังของการทำธุรกิจในกระแสก็คือ “คู่แข่ง” ที่อาจเข้ามาได้ทุกเมื่อค่ะ

2-เนื้อเรื่อง

6. อย่ากลัวว่าจะล้มเหลว

ในการทำธุรกิจอย่าได้กลัวความล้มเหลว เพราะความล้มเหลวไม่ใช่ความโชคร้ายเสมอไป แต่เป็นโอกาสที่จะทำให้เราได้เรียนรู้ เมื่อเราทำดีที่สุดแล้วก็ไม่ได้หมายความว่าจะสำเร็จเสมอ จงนำเอาความล้มเหลวนี้มาเป็นประสบการณ์ และแก้ไขให้ดีขึ้นในอนาคตจะดีกว่า เชื่อเถอะทุกอย่างย่อมเป็นเหตุเป็นผล ผู้ที่ประสบความสำเร็จหลายคนล้วนเคยล้มเหลวมาแล้วทั้งนั้น

7. ฟื้นตัวให้เร็วหากผิดพลาด

หากธุรกิจต้องพบกับคำว่า “ล้มเหลว” อย่ามัวแต่เสียใจ โทษตัวเอง หรือจมปลักอยู่กับที่ ควรคิดในแง่ดีและนำความผิดพลาดนั้นมาวิเคราะห์และเรียนรู้ เพื่อที่จะพัฒนาบริษัทต่อไปจะดีกว่า ที่สำคัญจงจำเอาไว้ว่าอดีตแก้ไขไม่ได้ จงทำอนาคตและปัจจุบันให้ดีที่สุด

8. อย่าให้เสียงคนอื่นดังกว่าเสียงในใจของเรา

เคล็ดลับข้อนี้ขอยกตัวอย่างจากประสบการณ์ของนักธุรกิจออนไลน์ท่านหนึ่งที่ในอดีตอยากทำธุรกิจออนไลน์ แต่มีคนทัดทานเอาไว้ว่ามันไม่มีทางประสบความสำเร็จ แต่ในใจเขาคิดว่า การทำธุรกิจออนไลน์นั้นใช้ทุนต่ำ แต่ผลตอบแทนสูงถ้าประสบความสำเร็จ โชคดีที่เสียงในใจของผมดังกว่าเสียงของคนอื่น ทำให้ทุกวันนี้ธุรกิจออนไลน์ของเขานั้นเกิดขึ้นมาได้ และกลายเป็นแหล่งทำเงินอีกแหล่งในชีวิต จากกรณีนี้ ถ้านักธุรกิจท่านนั้นล้มเลิกไปก็คงไม่มีผลงานเช่นวันนี้ ดังนั้นควรฟังเสียงในใจของเราให้มาก ๆ แต่ต้องระมัดระวังอย่า “บ้าบิ่น” คือ ทำธุรกิจโดยไม่คิดหน้าคิดหลังนะค่ะ

3-เนื้อเรื่อง

9. รักษาคุณธรรมไว้ เพื่อการทำงานที่น่าเชื่อถือ

อย่าได้พยายามลดมาตรฐานตัวเองเพื่อที่จะเอาชนะคู่แข่งให้ได้ เพราะไม่เช่นนั้นสินค้าของเราก็จะแย่ลงไปเรื่อย ๆ จงทำธุรกิจแบบตรงไปตรงมาเพื่อรักษามาตรฐานที่ดีและเป็นที่ยอมรับของลูกค้าดีกว่า

10. ระวังหลัง

เมื่อเรามีไอเดียธุรกิจที่ดีแล้วและลงมือทำจริง ๆ จากนั้นก็ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว แต่ทว่ากลับมาพลาดท่า “เจ๊ง” เพราะเราไม่ได้วางแผนการเงิน หรือวางแผนสภาพคล่องของกิจการเอาไว้ หลายต่อหลายครั้งธุรกิจดี ๆ ต้องล้มหายตายจากไปเพราะขาดสภาพคล่อง การวางแผนทางการเงิน การใช้เงินกู้ที่ไม่เกินตัว คือ การระวังหลัง เพราะหากเราวิ่งไปข้างหน้าอย่างเดียว แต่ไม่สนใจข้างหลัง แน่นอนที่สุดว่า เมื่อเราสะดุด มันก็จะล้มดังค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับ เปิด 10 เคล็ดลับ สำหรับมือใหม่เริ่มทำธุรกิจ ที่คุณต้องรู้! เคล็ดลับการทำธุรกิจของเหล่ามือใหม่ ที่เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน ซึ่งแน่นอนว่าใคร ๆ ก็อยากจะก้าวไปสู่ความสำเร็จ และมีกำไรแบบเป็นกอบเป็นกำใช่ไหมล่ะคะ แต่อย่างไรก็ตามการทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นจึงต้องศึกษาข้อมูลให้ดี ๆ

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม ได้ที่ : tongrian . สนับสนุนโดย : neuahaa